Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN

Cách Chiết Cành là một phương pháp nhân giống vô tính cây trồng bằng cách tách một đoạn cành của cây mẹ để tạo thành cây mới. Phương pháp này được áp dụng cho nhiều loại cây trồng, từ cây ăn quả, cây hoa đến cây cảnh.

Trong bài viết này, Nghiện Phong Thuỷ và bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu cách chiết cành chỉ với 5 bước đơn giản.

Chiết Cành Là Gì?

Chiết Cành Là Gì?
Chiết Cành Là Gì?

Chiết cành là một phương pháp nhân giống cây trồng vô tính, trong đó một đoạn cành của cây mẹ được tách ra và trồng trong đất để tạo thành một cây mới. Chiết cành được thực hiện bằng cách tạo ra một vết thương trên cành, sau đó bôi thuốc kích thích ra rễ và bọc lại bằng đất. Sau một thời gian, cành sẽ ra rễ và phát triển thành một cây mới.

Bạn đang xem Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN trong chuyên mục Tin Tức tại website Nghiện Phong Thủy

Chiết cành là một phương pháp nhân giống cây trồng đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả cao. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi để nhân giống các loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh,…

Nguyên Lý Của Phương Pháp Chiết Cành

Nguyên Lý Của Phương Pháp Chiết Cành

Nguyên Lý Của Phương Pháp Chiết Cành
Nguyên Lý Của Phương Pháp Chiết Cành

Nguyên lý của cách chiết cành là dựa trên khả năng ra rễ của các mầm chồi ở trên thân cây. Khi một đoạn cành của cây mẹ được bóc vỏ và đặt vào môi trường ẩm ướt, các mầm chồi này sẽ phát triển thành rễ.

Cụ thể, khi bóc vỏ đoạn cành, chúng ta sẽ làm đứt các mạch dẫn nước và dinh dưỡng từ cây mẹ đến đoạn cành. Điều này sẽ kích thích các mầm chồi ở đoạn cành phát triển rễ để tự cung cấp nước và dinh dưỡng cho bản thân.

Ngoài ra, môi trường ẩm ướt cũng là một yếu tố quan trọng giúp kích thích rễ phát triển. Khi được đặt trong môi trường ẩm ướt, các mầm chồi sẽ dễ dàng hấp thụ nước và dinh dưỡng từ đất để phát triển rễ.

Với nguyên lý này, chiết cành là một phương pháp nhân giống cây trồng vô tính hiệu quả. Phương pháp này giúp tạo ra những cây giống có chất lượng tốt, giống hệt cây mẹ.

Thời vụ chiết cành

Thời vụ chiết cành
Thời vụ chiết cành

Thời vụ chiết cành được chia thành hai vụ chính là vụ xuân hè và vụ thu đông, mỗi vụ có thời gian chiết và hạ bầu khác nhau.

 • Vụ xuân hè: Chiết vào tháng 3 và tháng 4, hạ bầu vào tháng 6 đến tháng 8. Thời điểm này, thời tiết mát mẻ, mưa nhiều, thuận lợi cho sự sinh trưởng của cành chiết.
 • Vụ thu đông: Chiết vào tháng 8 và tháng 9, hạ bầu vào tháng 2 đến tháng 3. Thời điểm này, thời tiết mát mẻ, khô ráo, thuận lợi cho việc bó bầu và hạ bầu.

Chuẩn bị cây, cành chiết

 • Chọn cây: Nên lựa chọn những cây sinh trưởng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, có tán cân đối, cành phân bố đều. Cây đã ra quả từ 3 đến 5 vụ, có năng suất cao, ổn định, chất lượng quả tốt.
 • Chọn cành: Nên chọn cành bánh tẻ, đường kính từ 1,5 – 2cm, có từ 2 – 3 nhánh/cành, gióng ngắn, không bị sâu bệnh. Cành chiết nên được lấy ở giữa tầng tán, phơi ra ngoài ánh sáng. Không chiết cành quá già, quá non, vị trí thấp, mọc trên ngọn, bị sâu bệnh hay cành vượt.

Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN

Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN
Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN

Bước 1: Vết cắt và chuẩn bị vỏ

Sử dụng dao sắc để khoanh tròn cành ở cả hai đầu, tạo khoảng cách 3-5cm giữa chúng và cách gốc cây 10-15cm. Bóc vỏ cành đã khoanh, làm sạch chất nhờn và loại bỏ lớp tế bào trên bề mặt gỗ, tránh tái tạo vỏ. Để vết cắt khô từ 1-2 ngày, sau đó làm sạch nó và áp dụng thuốc kích thích ra rễ trực tiếp.

Bước 2: Hỗn hợp bó bầu

Hỗn hợp bó bầu chủ yếu để giữ ẩm cho cành có thể phát triển rễ ở mép vết cắt. Sử dụng đất vườn, phù sa, bùn ao phơi khô, và mùn hữu cơ theo tỷ lệ 2:1:1:1. Trộn đều và tưới nước để hỗn hợp có độ ẩm 70-80%.

Kích thước bó bầu chiết: Đường kính 6-8cm, chiều cao 10-12cm là lựa chọn phù hợp.

Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN
Cách Chiết Cành Chỉ Với 5 Bước ĐƠN GIẢN

Bước 3: Quy trình bó bầu

Sử dụng dao sắc để cắt vỏ (chú ý không cắt vào phần gỗ), sau đó sử dụng đất bó bầu chuẩn bị để bao phủ cành. Dùng giấy nilon quấn xung quanh bầu và buộc chặt 2 đầu túi. Đảm bảo không để bầu chiết bị xoay.

Bước 4: Cắt cành chiết

Sau 45-60 ngày, khi rễ mọc ra và chuyển sang màu vàng ngà hoặc xanh, cắt cành chiết và giâm vào vườn ươm với mật độ 20x20cm hoặc 30x30cm. Tránh giâm quá dày để rễ và mầm không phát triển yếu khi bứng đi trồng.

Bước 5: Hạ bầu chiết

Trước khi hạ bầu chiết, cắt bớt lá già, lá bị sâu, và một phần lá non. Sau đó, xé giấy nilon và sử dụng đất để lấp cách cổ bầu 3-5cm, tưới nước 2 lần/ngày. Đối mặt với ngày nắng mạnh, cần che ánh sáng tự nhiên 50%.

Sau 5-10 ngày, tưới nước 1 lần/tiếng tùy vào độ ẩm đất. Hạ bầu 15-20 ngày, loại bỏ mái che để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên. Sau 1 tháng, tưới nước phân đã ngâm và chăm sóc như cây con bình thường. Trong khoảng 45-60 ngày, cây con sẽ sẵn sàng để trồng.

Một số lưu ý quan trọng khi chiết cành

Một số lưu ý quan trọng khi chiết cành
Một số lưu ý quan trọng khi chiết cành
 • Thời điểm: Mùa xuân hoặc mùa thu, khi thời tiết mát mẻ, rễ cây dễ phát triển.
 • Cành chiết: Cành bánh tẻ, đường kính 1,5-2cm, có 2-3 nhánh, không bị sâu bệnh. Lấy cành từ giữa tầng tán, nơi có ánh sáng.
 • Bầu chiết: Đủ ẩm, xốp, trộn đất vườn, đất phù sa, đất bùn ao phơi khô, và mùn hữu cơ theo tỷ lệ 2:1.
 • Tưới nước đạt độ ẩm 70-80%.
 • Chăm sóc: Tưới nước đều đặn, khi rễ mọc ra và chuyển sang màu vàng ngà hoặc xanh nhạt, cắt cành chiết và giâm vào vườn ươm. Mật độ giâm 20x20cm hoặc 30x30cm.

Lưu ý:

 • Chăm sóc cây mẹ trước khi chiết cành.
 • Khoanh vỏ nhưng không cắt đứt phần vỏ.
 • Bó bầu chặt tay.
 • Hạ bầu chiết, cắt bớt lá già, lá bị sâu.

Lời kết

Chiết cành là một phương pháp nhân giống cây trồng vô tính đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay tạo ra những cây giống khỏe mạnh, giống hệt cây mẹ.