Giâm Cành Mai Vàng: Kỹ Thuật Đúng Ra Rễ SIÊU TỐC

Giâm cành mai vàng là phương pháp nhân giống đơn giản, hiệu quả và được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này giúp tạo ra những cây mai vàng mới có đặc tính giống cây mẹ.

Trong bài viết này, hãy cùng Nghiện Phong Thuỷ tìm hiểu về kỹ thuật giâm cành mai vàng nhé!

Cách chọn cây mai giống để lấy cành giâm

Cách chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Cách chọn cây mai giống để lấy cành giâm

Chọn cây mai giống là công đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật giâm cành. Cây mai giống khỏe mạnh, không sâu bệnh sẽ giúp cành giâm có tỷ lệ thành công cao, sinh trưởng tốt sau này.

Tiêu chí chọn cây mai giống

  • Cây mai giống phải xum xuê, không có sâu bệnh.
  • Cành dự định cắt lấy giống phải khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh.
  • Cây mai giống phải đang trong giai đoạn pha tĩnh.

Thời điểm cắt cành giống

Bạn đang xem Giâm Cành Mai Vàng: Kỹ Thuật Đúng Ra Rễ SIÊU TỐC trong chuyên mục Tin Tức tại website Nghiện Phong Thủy

Thời điểm cắt cành giống tốt nhất là khi cây mai vàng đang trong giai đoạn pha tĩnh. Pha tĩnh là giai đoạn cây mai vàng đã phát triển ổn định, lá đã già, không còn tiếp tục ra chồi mới.

Độ lớn của cành

Cành giâm nên có đường kính từ 0,5 mm đến 1 cm, tương đương với chiếc đũa ăn cơm. Cành quá nhỏ thì khó ra rễ, cành quá lớn thì khó ra rễ và dễ bị khô.

Độ dài của cành

Cành giâm có chiều dài khoảng 12-15 cm. Độ dài của cành phụ thuộc vào đường kính của cành. Cành càng nhỏ thì cắt ngắn, cành càng lớn thì cắt dài.

Độ tuổi của cành

Cành giâm nên có tuổi từ 4-10 tháng. Cành non có khả năng ra rễ tốt hơn cành già. Cành có lá cuối cùng đang trong thời kỳ pha tĩnh là cành có độ tuổi phù hợp để giâm.

Cách cắt gọt cành giâm giống

Để tăng khả năng ra rễ của cành giâm, cần cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Khi cắt, cần dùng kéo hoặc dao sắc, cắt dứt khoát để tránh làm xước phần da của cành. Nếu lá chừa lại quá lớn, có thể tỉa bớt ½ hoặc 1/3 để giảm lượng nước thoát ra, giúp cành giâm tập trung dinh dưỡng để ra rễ.

Vết cắt ở 2 đầu cành cũng cần được xử lý cẩn thận. Dùng dao bén gọt lại vết cắt để loại bỏ những phần bị giập, giúp cành giâm nhanh lành vết thương. Đặc biệt, vết cắt phía trên cần được cắt nghiêng để tránh đọng nước, gây thối cành.

Một số lưu ý khi cắt cành giống

  • Trước khi cắt cành, cần tưới nước cho cây mai vàng cho ướt đẫm.
  • Cắt cành giâm bằng kéo sắc, cắt dứt khoát.
  • Khi cắt cành xong, nên nhúng cành giâm vào nước để giữ ẩm.

Thời điểm giâm cành mai vàng

Thời điểm giâm cành mai vàng
Thời điểm giâm cành mai vàng

Mai vàng là loại cây ưa khí hậu ấm áp, nhiệt độ thích hợp cho giâm cành  là từ 20 đến 30 độ C. Do đó, thời điểm giâm cành mai vàng tốt nhất là vào mùa xuân (tháng 2 đến tháng 4) hoặc mùa thu (tháng 8 đến tháng 10).

Riêng đối với mùa mưa, cần thiết kế mái che mưa cho cây giâm cành để tránh mưa bão gây úng thối cành.

Một đặc điểm cần lưu ý là một số giống mai vàng vào tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa tại các nách lá. Nếu vào tháng 5, các chồi tại các nách lá nhú ra mà được bón nhiều phân đạm (N), chúng sẽ phát triển thành chồi mới. Ngược lại, nếu được bón nhiều phân lân (P), chúng sẽ hình thành nụ hoa.

Do đó, nếu muốn giâm cành cây vào cuối năm, cần bón nhiều phân đạm cho cây từ tháng 5 trở đi để kích thích cây ra chồi mới. Nếu giâm cành từ những cành đã có nụ hoa, cành khó ra chồi và nếu sống sẽ ra hoa ngay.

Cách giâm cành mai vàng

Cách giâm cành mai vàng
Cách giâm cành mai vàng

Xử lý chất kích thích ra rễ mai vàng

Tỷ lệ sống cành giâm mai vàng đạt khoảng 60% trong điều kiện bình thường. Để tăng tỷ lệ này, có thể sử dụng chất kích thích ra rễ.

Chất kích thích ra rễ giúp cành giâm phát triển bộ rễ nhanh hơn, từ đó tăng tỷ lệ sống. Có thể sử dụng các loại chất kích thích ra rễ như Viprom, N3M, Atonik,…

Cách xử lý chất kích thích ra rễ

  • Pha 10 mg chất kích thích ra rễ vào 1 lít nước.
  • Ngâm cành giâm vào dung dịch kích thích ra rễ trong vòng 2-3 giờ.
  • Sau khi ngâm, vớt cành giâm ra và để ráo nước trước khi giâm.

Kỹ thuật giâm cành mai vàng

Khi giâm cành, cần dùng que đục lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào. Điều này giúp tránh làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài cành, gây thối cành. Chiều sâu của lỗ cắm cành giâm không quá 1 cm. Nếu cắm quá sâu, cành giâm sẽ khó ra rễ.

Giâm cành mai vàng bao lâu?

Giâm cành mai vàng bao lâu?
Giâm cành mai vàng bao lâu?

Thời gian cành giâm mai vàng ra rễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, cành giâm mai vàng sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên, có những cành giâm có thể ra rễ sau 1 tháng, cũng có những cành giâm phải mất đến 4-5 tháng mới ra rễ.

Để kiểm tra xem cành giâm đã ra rễ chưa, có thể dùng tay tưới nhẹ vào gốc cành. Nếu thấy cành giâm có dấu hiệu bật ra khỏi giá thể thì cành giâm đã ra rễ.

Lời kết

Giâm cành mai vàng là một phương pháp nhân giống cây trồng đơn giản, hiệu quả và được áp dụng phổ biến đối với cây mai vàng. Đây là quá trình tạo ra một cây mới từ một đoạn cành của cây mẹ. Đoạn cành này sẽ phát triển thành rễ và gốc, tạo thành một cây mới độc lập.