Cách Trồng Bông Vạn Thọ – Chia Sẻ Kinh Nghiệm A-Z

Cách Trồng Bông Vạn Thọ bằng hạt thường được áp dụng cho những người trồng hoa số lượng lớn, còn trồng bằng cành giâm thường được áp dụng cho những người trồng hoa số lượng ít hoặc trồng trong chậu.

Trong bài viết này, hãy cùng Nghiện Phong Thủy tìm hiểu về cách trồng hoa vạn thọ, bao gồm các bước như: chọn giống, chuẩn bị đất trồng, gieo hạt, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Cây Bông Vạn Thọ là cây gì?

Cây Bông Vạn Thọ là cây gì?
Cây Bông Vạn Thọ là cây gì?

Hoa vạn thọ, loài hoa trang trí và tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ, và may mắn, thường được trồng trong sân vườn và sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo cũng như trang trí nhà cửa trong dịp Tết Nguyên đán. Được biết đến với vẻ đẹp rực rỡ của màu vàng, chúng tô điểm cho không gian xung quanh, tạo nên bức tranh sáng tươi.

Bạn đang xem Cách Trồng Bông Vạn Thọ – Chia Sẻ Kinh Nghiệm A-Z trong chuyên mục Tin Tức tại website Nghiện Phong Thủy

Ngoài tác dụng thẩm mỹ, hoa vạn thọ còn là phương pháp tự nhiên để xua đuổi côn trùng và có ứng dụng trong việc chữa bệnh nấc cụt. Đặc biệt, cây này là nguồn nguyên liệu quý giá cho công nghiệp tinh dầu, được biết đến là dầu Hoa vạn thọ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Với hình dáng cây thân cỏ mọc đứng, lá mảnh lẻ và hương thơm nhẹ nhàng, hoa vạn thọ không chỉ là điểm nhấn nghệ thuật mà còn là biểu tượng của sự phồn thịnh và tinh tế trong văn hóa truyền thống.

Trồng bông vạn thọ bao nhiều ngày?

Trồng bông vạn thọ bao nhiều ngày?
Trồng bông vạn thọ bao nhiều ngày?

Thời gian trồng bông vạn thọ từ khi gieo hạt đến khi nở hoa khoảng 55-60 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào giống cây, thời tiết và cách chăm sóc.

Với giống vạn thọ lùn, thời gian trồng khoảng 40-50 ngày. Với giống vạn thọ cao, thời gian trồng khoảng 60-70 ngày.

Vào mùa đông, thời gian trồng vạn thọ sẽ dài hơn so với mùa hè. Nguyên nhân là do thời tiết mùa đông lạnh hơn, cây phát triển chậm hơn.

Để cây vạn thọ phát triển tốt và nở hoa đúng thời gian, cần chú ý chăm sóc cây đúng kỹ thuật, đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng.

Cách trồng bông vạn thọ trong chậu: Chuẩn bị

Cách trồng bông vạn thọ trong chậu: Chuẩn bị
Cách trồng bông vạn thọ trong chậu: Chuẩn bị

Chọn giống trồng

Hoa vạn thọ là một loài hoa phổ biến, được trồng quanh năm. Có hai giống vạn thọ được trồng phổ biến hiện nay là vạn thọ cao và vạn thọ lùn.

 • Vạn thọ cao có chiều cao từ 60-70 cm, phù hợp để trồng trong dịp Tết. Cây có thân thẳng đứng, cành phân nhánh nhiều, hoa to, màu vàng tươi rực rỡ.
 • Vạn thọ lùn có chiều cao từ 45-50 cm, thân khỏe, dễ trồng, không kén đất. Hoa vạn thọ lùn có màu vàng sáng, to và đẹp, nhưng thân cành kém phát triển hơn vạn thọ cao.

Thời điểm trồng

Để hoa vạn thọ nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, cần chú ý đến thời điểm trồng.

 • Vạn thọ lùn được trồng vào đầu tháng 11 âm lịch, muộn nhất là ngày 6/11 âm lịch.
 • Vạn thọ cao được trồng sớm hơn, vào cuối tháng 10 âm lịch, muộn nhất là ngày 25/10 âm lịch.

Cách trộn đất trồng hoa vạn thọ

Đất trồng hoa vạn thọ cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có thể trộn đất trồng hoa vạn thọ theo công thức sau:

 • 1 phần đất thịt
 • 1 phần phân chuồng hoai mục
 • 1 phần xơ dừa
 • 1 phần tro trấu

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm một ít phân lân, kali để tăng cường dinh dưỡng cho cây.

Cách trộn đất trồng hoa vạn thọ như sau:

 • Đất thịt, phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro trấu được rửa sạch, loại bỏ tạp chất.
 • Trộn đều các nguyên liệu theo tỷ lệ đã chuẩn bị.
 • Cho đất trồng vào chậu, khay ươm hạt.

Lưu ý

 • Đất trồng hoa vạn thọ cần được ủ trước khi sử dụng để tăng cường độ tơi xốp và dinh dưỡng.
 • Đất trồng cần được giữ ẩm, tránh để đất quá khô hoặc quá ẩm.

Cách chọn chậu trồng hoa vạn thọ

Trồng Hoa vạn thọ trong chậu đòi hỏi quy trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc gieo hạt cần thực hiện từ 60-70 ngày trước khi thu hoạch, tùy thuộc vào giống cây. Chậu trồng có thể là chậu nhựa màu đen hoặc chậu nhựa mềm vành cứng. Khi cây vạn thọ đã lớn và ra hoa, chúng có thể được chuyển sang chậu trồng.

Kích thước của chậu nhựa cũng được chọn dựa trên số lượng gốc cây. Chậu vành cứng, với đường kính miệng 18cm – 20cm, thích hợp để trồng một gốc hoa vạn thọ. Trong khi đó, chậu nhựa mềm đen DS3 (25 x 20cm) thường được sử dụng để trồng ba gốc vạn thọ.

Chất lượng của chậu nhựa trồng vạn thọ là một yếu tố quan trọng. Chúng được sản xuất từ nhựa HDPE, được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo độ bền từ 18-24 tháng, tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu của khu vực trồng.

Cách trồng bông vạn thọ kịp tết

Cách trồng bông vạn thọ kịp tết
Cách trồng bông vạn thọ kịp tết

Gieo hạt

Hạt hoa vạn thọ có kích thước nhỏ, nên gieo cạn khoảng 0,2-0,4 cm. Khoảng cách giữa các hạt gieo là 2,5-3,5 cm. Sau khi gieo hạt, cần tưới nước cho ẩm đất.

Có thể gieo hạt vào bầu đất bằng túi nilon thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu đất xong, cho hạt hoa vạn thọ vào bầu và tiến hành tưới nước cho ẩm đất. Trong giai đoạn này, nên tưới nước nhẹ nhàng cho cây để không ảnh hưởng đến cây con.

Trồng cây con ra chậu

Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần (15-17 ngày), cây con sẽ cao khoảng 5-7 cm. Lúc này, có thể tiến hành trồng cây con ra chậu.

Đối với vạn thọ lùn, có thể trồng vào chậu có đường kính từ 25-30 cm. Đối với vạn thọ cao, có thể trồng vào chậu có đường kính từ 30-35 cm. Chậu trồng cần có lỗ thoát nước tốt.

Tỷ lệ đất trồng cũng tương tự như tỷ lệ khi ươm. Khi đã chuẩn bị chậu xong, tiến hành trồng cây vào chậu, chỉ lấp đất tới lá mầm. Nên trồng cây vào chiều mát để tránh cây bị sốc nhiệt.

Chăm sóc hoa vạn thọ

Chăm sóc hoa vạn thọ
Chăm sóc hoa vạn thọ

Chăm sóc hoa vạn thọ đúng cách sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa nhiều và đẹp. Dưới đây là một số lưu ý về chăm sóc hoa vạn thọ:

Bón phân

 • Sau khi gieo hạt 9-10 ngày: bón thúc cho cây bằng phân NPK (16:16:8) pha loãng theo tỷ lệ 1g/1 lít nước, tưới 2 lần/ngày.
 • Sau khi trồng vào chậu nhựa 10 ngày: bón thúc cho cây bằng phân chuồng hoai mục, tro trấu.

Bấm ngọn

 • Khi cây được 35-40 ngày tuổi: bấm ngọn cho cây, chỉ để lại 5-6 cặp chồi.
 • Khi cây có nụ: cắt tỉa những chồi nhỏ, chừa lại bông chính.

Điều khiển nụ hoa nở đúng dịp Tết

 • Nếu hoa nở sớm hơn dự kiến: tưới phân urê với tỷ lệ 1g/1 lít nước, tưới 2 lần/ngày để kéo dài thời gian sinh trưởng.
 • Nếu hoa nở muộn hơn dự kiến: ngừng tưới nước 1-2 ngày, sau đó tưới lại vừa đủ ẩm, tưới nước pha bánh dầu, có thể dùng KNO3 để kích thích ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Sâu xanh: ngắt bỏ ổ trứng, diệt trừ sâu non, tiêu hủy các bộ phận bị sâu phá hoại. Dùng thuốc trừ sâu: Diafenthiuron, Deltamethrin hoặc Fenitrothion + Trichlorfon.
 • Bệnh héo xanh vi khuẩn: sử dụng thuốc có hoạt chất Kasugamycin, Ascorbic acid+ citric acid+ lactic acid, Oxolinic acid.
 • Bệnh hoa lá: vệ sinh ruộng hoa, tăng cường bón phân hữu cơ, kiểm tra ruộng hoa thường xuyên, nhổ bỏ cây bệnh, hạn chế tưới nước vào buổi chiều tối, phun thuốc trừ rệp (Permethrin).

Lời kết

Với những bước đơn giản trên, bạn có thể tự tay trồng những chậu hoa vạn thọ đẹp, rực rỡ để trang trí cho ngôi nhà của mình.